4 điều cần biết về cấy ốc tai điện tử

Cấy ốc tai điện tử là một phương pháp chữa điếc hiệu quả cho những bênh nhân khiếm thính, đặc biệt là các bệnh nhi điếc bẩm sinh hoặc những người bị điếc nặng. Nếu bạn đang có ý định tiến hành cấy ốc tai điện tử, thì những thông tin dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Cấy ốc tai điện tử là gì?

Cấy ốc tai điện tử là một phẫu thuật trong đó người bị điếc sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bị điếc có thể nghe được âm thanh

Về thực tế, phương pháp này xuất hiện khá lâu đời, và được áp dụng lần đầu tại Việt Nam vào những năm 1998, đến nay, phương pháp cấy ốc tai điện tử đã trở thành một trong những phương pháp chữa điếc hiệu quả, đặc biệt là với các bé bị điếc bẩm sinh dẫn đến bị câm.

Cấy ốc tai điện tử có phải là phương pháp hoàn hảo?

Đương nhiên là không có phương pháp nào có thể chữa điếc hoàn hảo, và cấy ốc tai điện tử có những ưu nhược điểm riêng của mình, cụ thể:

Ưu điểm

Giúp phục hồi thính giác cho những bệnh nhân bị nghe kém mức độ nặng sâu mà đáp ứng kém hiệu quả với máy trợ thính và các phương pháp điều trị khác.

Nhược điểm

-Giá cấy ốc tai điện tử khá cao, và không phải ai cũng có điều kiện cấy ốc tai điện tử

-Trong quá trình phẫu thuật cũng tồn tại nguy cơ bị tai biến, nhiễm trùng, chảy máu hoặc nặng nhất là liệt mặt...

Những ai có thể thực hiện cấy ốc tai điện tử?

Phương pháp cấy ốc tai điện tử không phải ai bị điếc có thể thực hiện được, mà nó chỉ phù hợp với một số đối tượng, cụ thể:

-Trẻ em bị điếc bẩm sinh. Tuy nhiên, với trẻ này, bạn nên thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai điện tử từ những năm đầu đời, vì sau 7 tuổi việc cấy ốc tai điện tử không còn nhiều hiệu quả. Và cũng không nên cấy quá sớm, và lứa tuổi tối ưu để cấy ốc tai điện tử là từ 3 - 5 tuổi.

-Người lớn bị điếc đột ngột trong vòng 3 năm

Trên đây là những thông tin về cấy ốc tai điện tử, mong rằng bạn có thể nắm rõ những điều cần biết về cấy ốc tai điện tử và có cho mình những quyết định chính xác.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com